Trứng muối là một món ăn thơm ngon được đông đảo người Việt Nam tìm kiếm gần đây và đây là cũng là nguyên liệu chính trong một số món ăn mà không thể thiếu. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách làm trứng muối ngon tại nhà, giúp bạn tạo ra những món ăn ngon độc đáo cho gia đình và bạn bè, cùng vào bếp với Madam Hằng nhé!
Hướng dẫn chi tiết 3 cách làm trứng muối (khô, ướt, siêu tốc)
1. Cách làm trứng muối khô
Nguyên liệu
(Dành cho 4 người)
- Trứng 10 quả (trứng gà tươi hoặc trứng vịt tươi)
- Rượu 100 ml
- Muối 50 gram
Hình nguyên liệu
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế trứng
Bạn hãy dùng miếng rửa chén cọ sạch trứng, rồi lau khô bằng khăn sạch.
Cho rượu vào 1 cái chén, lần lượt cho trứng vào lăn cho thấm đều rượu.
Bước 2: Lăn trứng qua muối
Bạn hãy cho muối vào 1 cái chén, rồi lăn tiếp trứng cho phủ kín trong bát muối.
Bước 3: Bọc trứng
Sau đó, bạn bọc trứng trong túi nilon cho kín đặt trong hộp, rồi để 4 đến 6 tuần là có thể dùng.
=>> Thành phẩm:
Trứng muối beo béo đậm đà. Bạn có thể ăn trực tiếp với cháo hoặc chế biến thành các món ăn thơm ngon hấp dẫn khác.
2. Cách làm trứng muối ướt
Nguyên liệu
- Trứng 10 quả(trứng vịt tươi hoặc trứng gà tươi)
- Nước 1 lít
- Muối 240 gram
- Quế 20 gram
- Hoa hồi 2 cái
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
Hình nguyên liệu
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế trứng
Dùng miếng rửa chén cọ sạch trứng vịt, rồi lau khô bằng khăn sạch.
Bước 2: Làm nước ngâm trứng
Rang sơ thanh quế, hoa hồi trong nồi với lửa nhỏ cho có mùi thơm. Tiếp đến thêm nước, muối, đường vào đun sôi.
Khi nước sôi bạn tắt bếp, đợi nước nguội hẳn thì cho rượu trắng vào cùng.
Bước 3: Ngâm trứng
Rửa hộp thủy tinh dùng cho việc ngâm trứng bằng nước sôi để tiệt trùng, rồi lau khô bằng khăn sạch. Không dùng hộp nhựa để ngâm trứng muối vì có thể sẽ mất vị ngon của trứng muối nhé!
Xếp trứng vào hộp, đổ hỗn hợp nước đã nguội vào, dùng vỉ tre hay 1 cái đĩa nhỏ gài lên cho trứng luôn ngập trong nước.
Đậy nắp hộp lại và muối khoảng 4 tuần là các bạn có thể bắt đầu thử, trứng chín sẽ có phần lòng đỏ khá cứng và chắc nịch, đỏ au và có mùi thơm, phần lòng trắng trong, không đục, không bị vàng và hôi.
>>>Thành phẩm:
Khi trứng muối ướt hoàn thành, bạn có thể lấy lòng đỏ trứng để làm các món bánh, món ăn. Phần lòng trắng còn lại, bạn bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
3. Cách làm trứng muối siêu tốc
Nguyên liệu
- Trứng 10 quả (trứng gà tươi hoặc trứng vịt tươi)
- Muối tinh 100 gram
Hình nguyên liệu
Các bước chế biến
Bước 1: Tách lòng đỏ trứng
Bạn dùng miếng rửa chén cọ sạch trứng vịt, rồi lau khô bằng khăn sạch.
Tách riêng lòng đỏ trứng ra 1 nửa phần vỏ.
Bước 2: Ướp trứng với muối
ắc 1 lớp muối tinh mỏng dưới đáy vỏ trứng rồi đổ lòng đỏ vừa tách từ nửa vỏ bên kia vào. Rắc tiếp 1 lớp muối tính lên trên lòng đỏ, cho kín mặt trứng, ước chừng mỗi lòng đỏ là 10 gr muối tinh.
Để lần lượt từng nửa quả trứng đã rắc muối vào khay đựng để cố định trái trứng sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại. Cất ngăn mát tủ lạnh 24 đến 36 giờ (tùy khẩu vị muốn ăn mặn hay vừa mà ta để thêm 1-2 ngày).
Bước 3: Hoàn thành
Tách lòng đỏ trứng muối khỏi vỏ, rửa sạch dưới nước lạnh, nếu không dùng hết ta cất vào ngăn đông lạnh, khi nào cần đến thì xả đông rồi chế biến như bình thường.
>>> Thành phẩm:
Với công thức làm đơn giản này, bạn sẽ có món trứng vịt muối thơm ngon, tự tay làm để đảm bảo an toàn cho gia đình.
Trứng vịt béo ngậy, vị mằn mặn bạn có thể luộc lên và ăn kèm cháo hoặc chế biến những món bánh cũng vô cùng hấp dẫn đấy nhé!
Trên đây là những thông tin về 3 cách làm trứng muối mà chúng tôi mang đến cho bạn. Chúc các bạn thành công với 3 cách làm trứng muối ở trên.
Tham khảo những món ăn trứng muối: